[Hướng Dẫn ] Cách Xây Chuồng Lợn Hộ Gia Đình A-Z

Việc chăn nuôi lợn ở Việt Nam đang mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây chuồng lợn hộ gia đình sao đúng cách và hiệu quả, vì thế hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn sơ bộ cách xây chuồng heo hộ gia đình đơn giản mà bạn cần biết để tiết kiệm chi phí và hiệu quả..

Xây chuồng lợn ở vị trí như thế nào là hợp lý nhất?

Đất nền khô ráo, thoáng mát

Lợn là một giống thích ở những nơi khô ráo, nên chuồng lợn phải xây trên khu đất cao. Khi vào mùa mưa không bị úng ngập. Nếu nền chuồng quá ẩm ướt, lợn sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Vì đây là nơi sinh sống của các loại vi trùng, vi khuẩn và ruồi, muỗi, chuột bọ,…

Xung quanh khu vực chuồng nuôi cần phải cải tạo hệ thống mương rãnh thoát nước dễ dàng.. Nên xây chuồng lợn nghiêng 1-2% về phía cống thoát nước để nước chảy nhanh, và nhanh khô ráo mỗi khi bạn vệ sinh chuồng.

Mặt tiền của chuồng nuôi

Mặt tiền chuồng nuôi lợn nên thiết kế quay về hướng Đông hoặc hướng Đông Nam là tốt nhất.

Mặt tiền chuồng quay về hướng Đông sẽ nhận được ánh nắng sáng chiếu vào giúp chuồng khô ráo, thoáng mát, ấm áp. Trong điều kiện ánh nắng chói chang có tia cực tím giúp cơ thể lợn có thể tạo ra vitamin D3 cần thiết cho sự phát triển của khung xương, giúp lợn phát triển, tăng trưởng tốt hơn. Ánh nắng sáng cũng góp phần không nhỏ trong việc tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn sinh sôi trong chuồng lợn, gúp lợn sống tốt hơn.

[Hướng Dẫn ] Cách Xây Chuồng Lợn Hộ Gia Đình A-Z
[Hướng Dẫn ] Cách Xây Chuồng Lợn Hộ Gia Đình A-Z

Mặt tiền của chuồng nên thiết kế quay về hướng Đông Nam., chuồng sẽ nhận được ánh sáng mặt trời mỗi ngày. đồng thời, nơi đây còn đón được làn gió mát thổi vào thôi vào mua hè.

Cách xây chuồng lợn cho các hộ gia đình

Lựa chọn vị trí xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn

Lựa chọn xây chuồng heo ở đây không chỉ là vấn đề của các hộ gia đình. Nó còn ảnh hưởng đến môi trường và các khu dân cư xung quanh. Hạn chế lây lan dịch bệnh cho lợn, người dân nên chọn khu vực có điều kiện cách xa nhà ở của các hộ dân cư xung quanh và các khu vực công cộng khác. Chuồng lợn không nên xây ở phía trước hoặc phía sau nhà và được xây dựng ở cuối khu đất của gia đình. Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý:

Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

 • Tránh xây chung chuồng lợn chung với các chuồng gia cầm khác
 • Chọn địa hình cao, dễ thoát nước tránh bị ngập úng khi trời mưa to.
 • Gần nguồn nước sạch để cung cấp cho vật nuôi
 • Đảm bảo diện tích đủ rộng để xây dựng hệ thống xử lý chất thải.

Lựa chọn hướng của chuồng

Tùy theo vị trí, diện tích khu đất để bố trí hướng chuồng trại sao cho phù hợp điệ kiện đất đai của gia đình. Nếu là chuồng kín thì hướng của chuồng không nhất thiết phải theo hai hướng trên. Tốt nhất nên chọn hướng Nam hoặc Đông. – Nam. Hai hướng này không chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc hoặc gió tây nắng nóng.

Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

Lựa chọn kiểu chuồng

Hiện nay, có 2 loại chuồng trại chính: chuồng hở cho phép không khí lưu thông qua hệ thống thông gió tự nhiên. Chuồng kín có thể điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm theo hệ thống thiết bị phụ trợ (quạt, hệ thống làm mát…). Trong điều kiện chăn nuôi nông hộ hiện nay thì nên áp dụng chuồng trại thông gió tự nhiên là phù hợp.. Bà con nên chọn loại chuồng trại sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và diện tích xây dựng.

Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

Xây nền chuồng

Nền chuồng cần cứng, rắn chắc, có độ dốc khoảng 3% giữ chuồng luôn khô ráo, thoáng mát nền chuồng cao từ 35- 40cm. Nền chuồng cần có độ nhám thích hợp để lợn nái không bị trơn trượt. Đây là một điều rất quan trọng đối với việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn hộ gia đình.Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

 • Xây mặt nền bê tông: là loại nền chắc chắn nhất, nền chuồng cho heo nái đẻ nên làm độ dày 5cm. Heo con cai sữa khoảng 3cm.
 • Nền sàn xi măng: Nền chuồng bằng xi măng dễ làm, tiết kiệm chi phí nhưng khá thấm thoát nước, lợn nái tích cực ủi dễ bong tróc và hỏng lớp nền.
 • Nên sàn chuồng bằng nhựa: Nên cố độ dốc 1-2% tức là 1m thì sẽ cao lên 1-2cm để nước thoát nhanh để tránh việc heo uống nước bẩn dễ nhiễm bệnh.

Xây dựng mái chuồng

Bà con có thể sử dụng các vật liệu như tôn, ngói, fibro-xi măng,…  Bà con nên chọn thiết kế 2 mái, ở giữa cao và thấp dần sang hai bên. Chiều cao của mái khoảng 3m để tạo sự thông thoáng, cũng như tránh nắng mùa hè. Bên cạnh đó, khi làm mái chuồng bà con nên chừa khoảng 1m mái che để tránh hắt nước mưa vào mùa mưa.

xây chuồng lợn đơn giản

Vách chuồng

Ngăn chuồng có thể làm bằng song sắt, thép, inox không gỉ hoặc gạch để đảm bảo thông gió cho vật nuôi. Vách chuồng cần nên để lỗ thông gió. Mặt đầu hồi được đóng kín để tránh mưa gió. Khoảng trống ở giữa nền xây tường lửng để tạo sự thông thoáng. Hoặc bà con có thể xây tường theo tỷ lệ 1/2 đến 3/4 vách lồng bằng lưới sắt tạo cảm giác thông thoáng.Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

Diện tích chuồng nuôi

Kích thước của chuồng tùy thuộc vào số lượng và tđộ tuổi của từng con.Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

 • Đối với lợn thịt diện tích chuồng tối thiểu là 0.,7 m2/con.
 • Đối với chuồng nuôi lợn nái, chuồng được thiết kế đảm bảo từ 6 con- chuồng 8 m2 cho một đầu lợn nái.

Một số hệ thống khác

 • Trong chuồng nuôi nên thiết kế vòi uống tự động cho vật nuôi luôn được uống nước sạch hàng ngày.
 • Thiết kế hệ thống xử lý chất thải và vệ sinh khử trùng chuồng nuôi. Tốt nhất nên sử dụng công nghệ đệm lót sinh học để tiết kiệm chi phí và tránh ô nhiễm mỗi trường.
 • Xây nhà kho lương thực cho vật nuôi: thông gió phải luôn được đảm bảo, có hệ thống thông gió tốt. Không bị rò rỉ, té nước khi trời mưa để đảm bảo chuồng không bị ẩm mốc. Nhà kho phải có bệ để thực phẩm và nguyên liệu không tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách xây chuồng heo quy mô hộ gia đình. Bà con có thể tham khảo và thực hiện hướng dẫn trên nhé. Chúc bà con luôn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button