Chùa Một Cột Được Xây Dựng Dưới Thời Nào ?

Đến với mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến, bạn nhất định không nên bỏ qua việc tham quan và tìm hiểu về ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất tại Việt Nam – đó là chùa Một Cột. Bạn hãy cùng mình tìm hiểu Chùa Một Cột Được Xây Dựng Dưới Thời Nào nhé

Chùa Một Cột nằm ở đâu?

Chùa Một Cột còn có tên khác là Liên Hoa Đài (chữ Hán: 蓮花臺). Đây là một trong những ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất Việt Nam còn tồn tại đến ngày nay. Ngày 4 tháng 5 năm 2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập “Kỷ lục Việt Nam” cho danh lam thắng cảnh chùa Một Cột và được đề cử vào Tổ chức Kỷ lục Châu Á. Sau thời gian thẩm định để thành lập, ngày 10 tháng 10 năm 2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á “Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột.

 

Di tích lịch sử chùa Một Cột

Trong triều đại Lý, Chùa Một Cột tọa lạc trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Ngày nay, quần thể chùa Một Cột nằm trong công viên phía sau đường Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Ho Chi Minh Mausoleum, in Ba Dinh district, Hanoi City.

Chuyện kể về chùa Một Cột, chùa một cột được xây dựng dưới thời nào ?

Chùa Một Cột gắn với truyền thuyết về đóa sen trong mộng của vua Lý Thái Tông. Tương truyền, vào thời nhà Lý, đạo Phật ở Việt Nam rất phát triển, vua Lý Thái Tông cũng là tín đồ của đạo Phật và phái Vô Ngôn Thông. Chỉ riêng triều đại này đã xây dựng 95 ngôi đền mới, đồng thời trùng tu tất cả các tượng Phật. Đặc biệt, vào các lễ hội Phật giáo lớn, nhà vua cũng miễn thuế cho tất cả mọi người trong cả nước.

Một đêm, nhà vua nằm mơ thấy Đức Phật ban hoa sen sáng. Sau khi tỉnh dậy, anh ta đã báo cáo điều đó với triều thần. Sau đó, Ông cùng thiền sư Thuyên La xây chùa để ghi nhớ ân đức của Quan Âm. Đó là chùa Một Cột ở Hà Nội ngày nay.

Hàng năm đến ngày 8 tháng 4 âm lịch, vua vào chùa tắm Phật. Các nhà sư và nhân dân khắp Hoàng thành Thăng Long đã về dự lễ. Sau lễ tắm Phật là lễ phóng sinh, nhà vua đứng trên bục cao trước chùa phóng sinh một con chim bay đi. Sau đó, người dân cùng tung các loài chim trong tiếng reo hò của một lễ hội lớn.

Lịch sử lâu đời của chùa Một Cột

Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông cho xây dựng vào mùa đông năm 1049. Theo dân gian, trong một đêm nằm mơ thấy, vua Lý Thái Tông chiêm bao thấy Phật Bà Quan Âm tọa thiền trên đài sen tỏa ánh sáng, dẫn nhà vua lên đài sen để ngồi cùng. Sau khi tỉnh dậy, nhà vua đã ở cạnh các quan. Và để nhà sư Thiền Tuệ dựng lại cột đá như trong mơ, làm đài sen cho Phật Bà Quan Âm tọa thiền tại nơi đó.

Sau khi xây dựng cột đá, ngày nào vua cũng đến đây tụng kinh niệm Phật. Khi hoàng tử nối dõi tông đường, ông đã cho sửa lại chùa và xây một ngôi chùa khác cách đó khoảng 10m về hướng Tây Nam.

Sau này có tên là chùa Diên Hựu Tự, có nghĩa là phúc lành dài lâu.

Tiếp đến 1105, vua Lý Nhân Tông tiếp tục trùng tu và xây thêm 2 tháp sứ trắng trước sân. Năm 1108, Nguyễn Phi Lan thiết kế chiếc chuông lớn với tên gọi Giác Thế Chung. Ý nghĩa của tiếng chuông này là mong muốn đánh thức con người trên trái đất.

Vì tư tưởng Phật giáo rất phát triển vào thời Lý. Vì vậy, thời kỳ này được coi là thời kỳ hoàng kim của Phật giáo trong suốt chiều dài lịch sử.

Kiến trúc đặc sắc của chùa Một Cột

Chùa tọa lạc trên cột đá dưới hồ Linh Chiểu. Cột nhà được xây dựng từ 2 khối đá vững chắc kết nối với nhau tạo thành cột trụ. Trụ này cao khoảng 4m không kể phần chìm và đường kính khoảng 2m.

Mái chùa lợp ngói vảy cổ, chạm khắc rồng tinh xảo. Rồng là một trong những biểu tượng không thể thiếu trong kiến ​​trúc chùa chiền từ xa xưa. Bởi vì rồng phản ánh mong muốn và trí tuệ của con người hoặc đại diện cho các vị vua.

Xung quanh hồ Linh Chiểu được trang trí bằng các họa tiết hình khối. Outside Linh Chieu Lake is Bich Tri Lake, nằm bên phải chùa Một Cột. Sân trước chùa là tháp đá Bạch Tuyền với cầu thang nhỏ dẫn lên chùa..

Để vào chùa, bạn phải đi qua 13 bậc thang gạch nhỏ. Trên cầu thang là tấm bia giới thiệu lịch sử chùa Một Cột.

Bên trong chùa được trang hoàng trang nghiêm và lộng lẫy. Trên bàn thờ có tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng. Xung quanh có nhiều đồ thờ cúng như đôi lọ gốm, bộ ấm trà, bình hoa sen, lư hương,… .

Chùa Một Cột – đại diện cho hoa sen.

Trên nóc chùa Một Cột có 4 mái cong, còn gọi là kiếm tàu. Đỉnh mái là hình hai con rồng chầu mặt nguyệt. Hầu hết các ngôi chùa ngày nay đều có kiến ​​trúc này. Hai con rồng tượng trưng cho khí dương và mặt trăng tượng trưng cho khí âm. 3 thứ này hội tụ lại tượng trưng cho khả năng sinh sản, phát triển. Ngoài ra đây còn là biểu tượng của 3 cây nhang trong thờ cúng.

Chùa Một Cột được tạo hình dựa trên hình tượng hoa sen đặt trên cột đá giữa hồ. Biểu tượng của hoa sen giống như một con người có phẩm chất tốt đẹp vươn lên từ vũng bùn. Đây là một biểu tượng trong văn hóa Phật giáo vô cùng thanh tịnh và tao nhã.

Qua 1000 năm văn hiến, Chùa Một Cột không còn nguyên vẹn do chiến tranh tàn phá. Nhưng ngôi chùa cho đến ngày nay vẫn được coi là niềm tự hào dân tộc của nhiều tầng lớp nhân dân ta.

Địa điểm du lịch gần chùa Một Cột

Ngoài tham quan chùa Một Cột, bạn có thể đến thăm một số đền thờ, ngôi đền gần đó như:

Ngoc Son Temple: nằm trên Đảo Ngọc giữa Hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây là điểm đến hấp dẫn với công trình kiến ​​trúc được coi là tuyệt tác.Tran Quoc Pagoda: nằm trên một gò đất bao quanh bởi nước xanh. Vẻ đẹp này là Đền Bạch Mã vô cùng thơ mộng và hữu tình: cách chùa Trấn Quốc không xa, nằm trong khu phố cổ hà nội. Đây là một trong tứ đại thành Thăng Long xưa. Nơi đây lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị từ thời vua chúa.

Trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức về lịch sử và kiến ​​trúc chùa Một Cột. Một trong những biểu tượng của Thủ đô Hà Nội ngày nay. Hi vọng nếu có dịp các bạn hãy ghé thăm chùa Một Cột để có cái nhìn và hiểu rõ hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button