Tổng hợp Cửa Hàng Vật Liệu Xây Dựng Gần Đây

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố đứng Top 10 công ty xây dựng uy tín – vật liệu xây dựng năm 2022

Các công ty uy tín hàng đầu trong ngành xây dựng – vật liệu xây dựng năm 2022

Ngành công nghiệp xây dựng – vật liệu xây dựng đã có một năm 2021 nhiều khó khăn. Nếu như “sống chung với Covid-19” là một bước ngoặt quan trọng, tạo ra sự phục hồi kinh doanh trong quý IV/2021 thì uy tín doanh nghiệp lại là động lực mạnh mẽ nhất giúp doanh nghiệp trong ngành bền bỉ vượt qua những khó khăn liên tiếp trong suốt cả năm vừa qua  – theo khảo sát của Vietnam Report.

Uy tín của công ty được đánh giá dựa trên nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố tài chính, hình ảnh công ty trên các phương tiện truyền thông và đánh giá của các bên liên quan trong ngành, đặc biệt bao gồm:
(1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính gần nhất.
(2) Uy tín của phương tiện truyền thông được đánh giá bằng phương pháp mã hóa phương tiện – viết mã các bài báo về doanh nghiệp trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng.
(3) Khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan qua giai đoạn 2021 – 2022 cũng được sử dụng như một yếu tố bổ sung để xác định vị trí của doanh nghiệp trong ngành.

Danh sách 1: 10 nhà thầu xây dựng uy tín hàng đầu năm 2022

{keywords}
Nguồn: Vietnam Report, Top 10 công ty xây dựng uy tín-Vật liệu xây dựng năm 2022, tháng 4/2022

Danh sách 2: Top 5 nhà thầu cơ điện uy tín hàng đầu Việt Nam năm 2022

{keywords}
Nguồn: Vietnam Report, Top 10 công ty xây dựng uy tín-Vật liệu xây dựng năm 2022, tháng 4/2022

Danh sách 3: Prime 10 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2022

{keywords}
Nguồn: Vietnam Report, Top 10 công ty xây dựng uy tín-Vật liệu xây dựng năm 2022, tháng 4/2022

Danh sách 4: Prime 5 Công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2022 – Nhóm sản phẩm: Sắt, thép, tôn

{keywords}
Nguồn: Vietnam Report, top 10 công ty XD – VLXD uy tín năm 2022, tháng 4/2022

Danh sách 5: Prime 5 Công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2022 – Nhóm sản phẩm: Gạch, đá hoa cương

{keywords}
Nguồn: Vietnam Report, Top 10 công ty XD – VLXD uy tín dựng năm 2022, tháng 4/2022

Danh sách 6: Prime 5 Công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2022 – Nhóm sản phẩm: Cửa – tấm profile – vách ngăn: nhựa, nhôm kính, thạch cao

{keywords}
Nguồn: Vietnam Report, Top 10 công ty xây dựng uy tín-Vật liệu xây dựng năm 2022, tháng 4/2022

Ngành công nghiệp xây dựng năm 2021: Kiên trì vượt khó

Ngành xây dựng đã trải qua một năm 2021 đầy khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Dưới tác động kéo dài và bùng phát mạnh mẽ của đợt dịch thứ 4, nhiều địa phương trong đó có Hà Nội, TP.TP.HCM bắt buộc phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Hầu hết các dự án nằm ở các tỉnh lẻ đã phải dừng thi công. Các dự án nằm ngoài khu vực xa cũng bị chậm tiến độ do nguồn cung cấp vật tư và nhân lực bị gián đoạn. Thiệt hại kinh tế dễ thấy nhất là: chi phí bảo trì máy móc, chi phí phòng chống dịch, chi phí huy động nguồn lực sau khi khóa máy,…

37,9% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết trên 20% số dự án/hợp đồng của họ bị chậm tiến độ hoặc ảnh hưởng chi phí do dịch Covid-19.

Bên cạnh những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, biến động giá nguyên vật liệu đã trở thành “cơn ác mộng” cho các nhà thầu xây dựng. Chỉ số giá nguyên liệu thô, nhiên liệu và vật liệu xây dựng tăng 6,4% so với cùng kỳ do nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao trong khi chuỗi cung ứng vẫn chưa bị gián đoạn kể từ năm 2020.

Hai loại vật liệu xây dựng quan trọng nhất là thép và xi măng lần lượt tăng giá khoảng 40% và 8,4%. Vì chi phí vật liệu xây dựng chiếm khoảng 65 – 70% dự toán xây dựng, việc tăng giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu tư xây dựng, hiệu quả của nhiều dự án, làm xói mòn tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Một số chuyên gia trong ngành nhận xét “bão giá” xóa sạch lợi nhuận có thể còn lại, đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh thua lỗ.

Theo thống kê tổng, tốc độ tăng trưởng toàn ngành năm 2021 chỉ đạt 0,63%, là rất thấp so với tốc độ tăng trưởng trung bình là 7,2% trong 10 năm qua.

Khảo sát cho thấy 53,3% số lượng doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng doanh thu mặc dù mức tăng trưởng chủ yếu dưới 25%. Cuộc khảo sát cũng cho thấy mức độ biến động về doanh thu của hầu hết các doanh nghiệp nằm trong phạm vi tăng trưởng/giảm 25% trong khi tỷ suất lợi nhuận luôn lớn hơn, đang trong phạm vi ngày càng tăng/giảm 50%. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh khó khăn trùng lập.

Theo ý kiến, yếu tố quyết định và quan trọng nhất tạo nên kết quả kinh doanh khả quan là sự chuyển biến dịch từ “chống lại dịch bệnh cũng giống như chống lại kẻ thù” sang “chung sống an toàn và thích ứng với đại dịch” chính quyền. Một số doanh nghiệp cho rằng xu hướng này sẽ là yếu tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng vào năm 2022.

Triển vọng 2022: Sẵn sàng tăng tốc, chinh phục cột mốc mới.

Mặc dù mất đà tăng trưởng trước đại dịch, Thị trường xây dựng Việt Nam vẫn là điểm sáng ở Châu Á – Thái Bình Dương, được định giá khoảng 60 tỷ đô la vào năm 2021 và dự báo sẽ tăng hơn 8,71% trong giai đoạn 2022-2027. Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn các công ty trong ngành đều lạc quan về triển vọng của ngành vào năm 2022 đối với tất cả các phân khúc.

Tín hiệu tích cực đến ngay từ những tháng đầu năm khi lượng hàng tồn đọng (giá trị hợp đồng chưa thực hiện) của các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xây dựng dân dụng tiếp tục đạt đỉnh. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam là điểm sáng cho mảng xây dựng công nghiệp.

Bên cạnh đó, Hàng loạt các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được triển khai gần đây đã và đang tạo ra những động lực mới cho các doanh nghiệp trong ngành phục hồi và tăng tốc.

Hàng loạt dự án đường cao tốc sẽ được đẩy nhanh tiến độ trong giai đoạn 2022 – năm 2025 mở ra cơ hội bứt phá lợi nhuận cho nhóm doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông. Việc phải huy động vật liệu xây dựng lớn vào các dự án lớn cũng sẽ tác động tích cực đến nhóm doanh nghiệp thép xây dựng, đá xây dựng, nhựa đường và xi măng trong thời gian tới.

Song song với đó, môi trường pháp lý cũng có một số chuyển biến tích cực. Vừa qua Quốc hội đã thông qua dự án “1 quy tắc sửa 8 quy tắc” tháo gỡ khá nhiều nút thắt pháp lý trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Ngoài ra, quyết định 02/2022 chính quyền về thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, được kỳ vọng sẽ tạo thành một hỗ trợ giúp các doanh nghiệp trong ngành sẵn sàng tăng tốc, chinh phục những cột mốc mới trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực như đã phân tích ở trên, khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy, bức tranh kinh tế ngành xây dựng – Vật liệu xây dựng vẫn còn nhiều thách thức. Có thể thấy rằng, phần lớn khó khăn là hệ quả của đại dịch đều có chiều hướng giảm tác động trong 12-18 tháng tiếp theo khi cuộc khủng hoảng này sắp kết thúc, ngoại trừ Lạm phát (+17,2%) và Tác động của suy thoái kinh tế (+6,9%).

Trong bối cảnh toàn bộ nền kinh tế đang cố gắng phục hồi, bù lỗ trong thời gian vừa qua, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng – vật liệu xây dựng trong ngắn hạn và trung hạn tập trung vào 6 ưu tiên sau:
(1) Tăng cường quản lý tài chính, quản lý rủi ro
(2) Đảm bảo việc làm, lương và phúc lợi cho người lao động
(3) Tăng cường hợp tác đầu tư
(4) Thúc đẩy đầu tư và phát triển công nghệ
(5) Tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thích ứng với kỷ nguyên số
(6) Tăng cường huy động vốn, xây dựng nguồn lực tài chính phát triển mạnh mẽ.

Bốn trong sáu ưu tiên ở trên nhằm nỗ lực cải thiện khả năng phục hồi của doanh nghiệp (quản lý rủi ro, quản lý tài chính và quản lý nguồn nhân lực), tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button