[Hỏi Đáp] Đinh Bộ Lĩnh Xây Dựng Căn Cứ Ở Đâu ?

Với việc chọn quê hương Hoa Lư làm kinh đô, Đinh Tiên Hoàng có thêm sức mạnh của nhân tố nhân hòa, vì 12 sứ quân trước đó, người dân ở các vùng khác có thể vẫn còn hoài niệm về đoàn quân chiếm đóng.

Căn cứ địa của nghĩa quân Đinh Bộ Lĩnh được xây dựng ở khu vực nào?

 

A. Cổ Loa (Hà Nội)

B. Hoa Lư (Ninh Bình)

C. Phong Châu (Phú Thọ)

D. Thuận Thành (Bắc Ninh)

Câu trả lời chính xác.

Đinh Bộ Lĩnh xây dựng căn cứ ở Hoa Lư (Ninh Bình), khi đối mặt với một đất nước đang hỗn loạn, Đinh Bộ Lĩnh tức Đinh Tiên Hoàng đã đứng lên dựng dã, tập hợp mọi lực lượng, xây dựng căn cứ ở khu Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để rèn vũ khí , xây dựng và chờ đợi thời gian để dập tắt bạo loạn.

Giải thích lựa chọn đáp án B vì:

Kinh đô nhà Đinh đặt tại Hoa Lư (Ninh Bình), thuộc Thường Châu thời Bắc triều thứ 3. Tựa mình trên những khối đá vôi cao ôm lấy vùng đất cao không bị triều cường và nước lũ làm ngập úng, có sông Hoàng Long ở phía bắc, sông Sào Khê chảy qua thủ đô, tạo thuận lợi cho giao thông đường thủy.

Đinh Tiên Hoàng đã cho xây những bức tường thành nhân tạo nối liền các dãy núi tự nhiên tạo thành một tòa thành vững chắc bảo vệ nội cung.

Việc Đinh Tiên Hoàng chọn Hoa Lư chứ không chọn Cổ Loa của nhà Ngô hay Đại La thời Bắc thuộc được nhà nghiên cứu Lê Văn Siêu cho là một quyết định sáng suốt. Với hoàn cảnh đương đại, sau nhiều năm hỗn loạn, Hoa Lư là một vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm của đất nước lúc bấy giờ, kiểm soát toàn bộ miền núi đổ ra từ Thanh Hóa, sông Đà đổ bộ xuống, địa hình mạnh mẽ và nguy hiểm hơn có thể chống lại Trung Quốc, nếu có một cuộc xâm lược từ bên này đến.

Với việc chọn quê hương Hoa Lư làm kinh đô, Đinh Tiên Hoàng có thêm sức mạnh của nhân tố nhân hòa, bởi vì 12 sứ quân trước đó, người dân ở các vùng khác có thể vẫn còn hoài niệm về đoàn quân chiếm đóng.

Sự hiểm trở của Hoa Lư không chỉ bởi những thành lũy, cơ sở điện mà chính vì hệ thống các thung lũng núi sâu hơn bên trong có thể thông với nhau bằng các khe suối mà ngày nay do nước biển dâng đã biến thành các lạch ngầm.

Khi quyết định dời Đại La về Hoa Lư, Đinh Tiên Hoàng không chỉ muốn dựa vào địa hình hiểm trở của vùng núi Tràng An, tìm sự ủng hộ của đất mẹ, gia tộc, mà còn vì tôi muốn loại bỏ các liên kết, những hạn chế về thể chế của Trung Quốc vẫn còn nhiều ảnh hưởng ở trung tâm vùng châu thổ lớn để tập trung chuẩn bị những bước đi mới cơ bản cho quá trình trẻ hóa quốc gia., Việc Vua Đinh trở lại đóng đô ở Hoa Lư không phải là trở lại Chủ nghĩa địa phương mà là một động thái hướng tới một tầm nhìn rộng lớn hơn về Chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ.

 

Kể từ năm 968, Hoa Lư trở thành kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến ​​tập trung ở Việt Nam, tồn tại 42 năm (968 – 1010), gắn liền với sự nghiệp của ba triều đại liên tiếp là nhà Đinh, Cựu Lê và Lý với những dấu ấn lịch sử: giang sơn thống nhất, đánh Tống – Dọn dẹp Chiêm và khám phá quá trình định cư tại thủ đô Hà Nội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button