Hình Cắt Trong Bản Vẽ Xây Dựng Thể Hiện

Chắc chắn bất kỳ ai trong chúng ta đã thấy các bản vẽ kỹ thuật một lần vì ứng dụng của họ trong cuộc sống là không thể phủ nhận, trên khắp các ngành công nghiệp như xây dựng, cơ học… một trong những yếu tố quan trọng để hiển thị các bản vẽ kỹ thuật là hình dạng cắt. Hãy tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây, để xem con số mặt cắt là gì và phần cắt trong bản vẽ xây dựng cho thấy gì?

Một phần cắt là gì??

hinh-cat-la-giViệc sử dụng việc cắt xén là gì?

Cách xây dựng một phần cắt

Giả sử chúng ta sử dụng một mặt phẳng tưởng tượng song song với mặt phẳng chiếu sau đó cắt một nửa vật. Phép chiếu vuông góc phần của vật phía sau mặt phẳng cắt lên mặt phẳng chiếu song song với mặt phẳng cắt.

Khái niệm về hình dạng cắt

Hình đại diện cho đường viền của một đối tượng trên mặt phẳng phần được gọi là một phần, phần là một biểu diễn của một đối tượng với mặt cắt bao gồm đường viền của đối tượng sau khi mặt phẳng cắt.

Phân loại hình dạng cắt

Cắt bao gồm các kiểu sau:

Cắt đầy đủ

hinh-cat-toan-boCắt đầy đủ

Cắt đầy đủ được sử dụng để thể hiện cụ thể hình dạng bên trong của một đối tượng. Nó sử dụng một mặt phẳng cắt để chia đối tượng thành hai phần.

Một nửa hình ảnh cắt

hinh-cat-mot-nuaMột nửa hình ảnh cắt

Một nửa cắt được sử dụng để đại diện cho một nửa ảnh ghép với một nửa lần chiếu, tách biệt bởi các đường chấm chấm mỏng.

Một nửa hình cắt được sử dụng để biểu diễn các đối tượng đối xứng. Các đường nét đứt trong nửa của hình chiếu được hiển thị trên một nửa cắt, vì vậy chúng ta không cần phải vẽ.

Hình cắt cục bộ

hinh-cat-cuc-boHình cắt cục bộ

Các hình cắt cục bộ được sử dụng để đại diện cho một phần của một đối tượng như một phần, tách khỏi phần còn lại của đối tượng bằng một đường chấm chấm mỏng. Đường giới hạn của phần cắt được biểu thị bằng một dòng lượn sóng.

Hình ảnh trong bản vẽ xây dựng cho thấy:

A. Hình dáng, cân bằng và vẻ đẹp bên ngoài ngôi nhà.

B. Vị trí của các công trình với hệ thống đường, cây xanh…

C.  Vị trí, kích thước của bức tường, vách ngăn, cửa đi, …

D. Cấu trúc của các bộ phận xây dựng và kích thước của tầng cao, kích thước của cửa chính, cửa sổ,…

Trả lời:

Câu trả lời chính xác : D. Cấu trúc của các bộ phận xây dựng và kích thước của tầng cao, kích thước cửa, cửa sổ,…

Con số mặt cắt trong bản vẽ xây dựng cho thấy cấu trúc của các bộ phận xây dựng và kích thước của sàn về chiều cao, kích thước của cửa chính, cửa sổ,…

Bản vẽ kỹ thuật có hai loại: bản vẽ xây dựng và bản vẽ cơ học , đây là hai loại bản vẽ quan trọng nhất. Chẳng hạn, để xây dựng các cấu trúc như các tòa nhà cao tầng, đường, … Bản vẽ xây dựng là không thể thiếu , có vẻ giống “Ngôn Ngữ” của thế giới kỹ thuật. Vui lòng tham gia với chúng tôi để tìm hiểu về bản vẽ xây dựng bạn nhé!!!

Kiến thức tham khảo về bản vẽ xây dựng

1. Khái niệm chung về bản vẽ

Bản vẽ xây dựng bao gồm các bản vẽ của các công trình xây dựng như: nhà cửa, cầu đường, bến cảng,… Trong bài trình bày bản vẽ công trình xây dựng hay gặp nhất, đó là một bản vẽ của một ngôi nhà.

Vẽ nhà hiển thị hình dạng, kích thước, cấu trúc của ngôi nhà. Người xây dựng dựa trên các bản vẽ để xây dựng ngôi nhà.

Trong hồ sơ ở giai đoạn thiết kế sơ bộ của một ngôi nhà, thường có các bản vẽ của góc nhìn vuông góc và mặt cắt của ngôi nhà. Có thể vẽ thêm quan điểm hoặc dự báo trục bên ngoài và bên trong nhà.

[ĐÚNG NHẤT] Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện

 

2. Kế hoạch sàn tổng thể

– Kế hoạch tổng thể là một cái nhìn kế hoạch về công việc trên công trường.

– Về tổng thể kế hoạch, hiển thị vị trí của các công trình với hệ thống đường bộ, cây xanh…

– Ví dụ:

Kế hoạch sàn chung của một trường trung học:

[ĐÚNG NHẤT] Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện (ảnh 2)

 

3. Những hình ảnh cho thấy ngôi nhà

Các đại diện chính của một ngôi nhà bao gồm: cơ sở, độ cao và mặt cắt ngang.

a. Mặt bằng

Là một hồ sơ phẳng của ngôi nhà bị cắt bởi một mặt phẳng ngang đi qua cửa sổ. Kế hoạch hiển thị vị trí, kích thước của tường phân vùng, cửa đi, cửa sổ, cầu thang, bố cục của các phòng, thiết bị, đồ đạc… Đây là đại diện quan trọng nhất của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà có nhiều sàn, phải có một kế hoạch sàn riêng cho mỗi tầng.

Hình 11.2c, D là kế hoạch sàn 1, 2 ngôi nhà. Sự sắp xếp đồ nội thất được thể hiện rõ ràng trên cơ sở. Hai cơ sở được sắp xếp gần như giống nhau. Chú ý sự khác biệt của hai tầng

[ĐÚNG NHẤT] Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện (ảnh 3)

 

b. Mặt đứng

Là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng thẳng đứng để biểu thị hình dạng, thăng bằng, vẻ đẹp bên ngoài của ngôi nhà. Mặt tiền có thể là khuôn mặt chính (dự đoán thẳng đứng của ngôi nhà), có thể là mặt bên (hình ảnh chiếu bên cạnh của ngôi nhà).

Hình 11.2a là mặt chính của ngôi nhà. Khi quan sát mặt tiền, cần phải so sánh nó với các kế hoạch để hiểu các phần của ngôi nhà. Ở đây bạn cần phải nhận ra vị trí của ban công của tầng 2 trên mặt tiền.

c. Mặt cắt

Hình dạng mặt cắt được tạo bởi một mặt phẳng mặt cắt song song với độ cao của tòa nhà. Phần cho thấy cấu trúc của các bộ phận nhà, kích thước của sàn theo chiều cao, kích thước cửa chính, cửa sổ, kích thước cầu thang, tường,…

Phần a – A trên hình 11.2b thu được từ mặt phẳng thẳng đứng cắt qua nấc thang đầu tiên của cầu thang. Vị trí của mặt phẳng cắt được đánh dấu bằng một đường cắt bằng một mũi tên biểu thị hướng nhìn.

[ĐÚNG NHẤT] Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện (ảnh 4)

Áp dụng các phần trong bản vẽ thiết kế xây dựng:

Bạn có biết? Trong phần mềm Revit người ta chỉ cần dựng mô hình 3D của công trình. Sau đó, có một công cụ phần có thể được truy tìm ở bất cứ đâu để tạo một phần. Tiếp đó bấm đúp vào biểu tượng phần để có bản vẽ phần 2D mà không cần phải vẽ như AutoCAD.

Ngày nay, do sự phát triển của công nghệ, các bản vẽ kỹ thuật không còn phải được vẽ bằng tay và sử dụng các công cụ như bút, thước nữa. Chúng tôi hoàn toàn có thể vẽ trên phần mềm chuyên dụng như AutoCAD, 3D max. Tất nhiên, trước khi sử dụng phần mềm này, người dùng cần có kiến ​​thức cơ bản về vẽ kỹ thuật cũng như hiểu tất cả các khái niệm liên quan bao gồm các hình dạng cắt..

Trên đây là phần giới thiệu cơ bản về khái niệm về phần là gì cũng như ứng dụng của nó trong bản vẽ xây dựng. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, vui lòng để lại nhận xét bên dưới để chúng tôi nhận được câu trả lời cụ thể hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button