Lễ Cúng Đông Thổ Xây Nhà Là Gì? Cách Sắm Mâm Lễ Động Thổ Đầy Đủ

Trong truyền thống của đất nước ta, Xây nhà là một dấu mốc mới và quan trọng đối với gia chủ. Vì vậy, để hoạt động diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì lễ cúng động thổ xây nhà là một trong số các nghi thức về mặt tâm linh, Phong thủy được nhiều người quan tâm nhất.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kiến thức Phong thuỷ nhà cửa về lễ vật cho ngày động thổ xây nhàcách cúng động thổ xây nhà 2022 theo các bước đúng chuẩn khi làm nhà.

Tại sao khi xây nhà mới cần phải làm lễ động thổ?

Lễ động thổ có nguồn gốc từ Trung Hoa bắt đầu từ năm 113 Trước Công Nguyên dưới thời vua Vũ Hán Đế. Lễ động thổ hay còn gọi là lễ cúng thần đất. Người tổ chức sẽ chuẩn bị lễ và sớ để báo cáo và dâng lên thần đất. Hiện nay, Trong lễ động thổ, chủ nhà sẽ sử dụng quốc lấy một cục đất đặt lên bàn thờ để xin Thần Đất cho phép gia đình được động thổ.

Quan niệm duy tâm rằng, trên mảnh đất sắp xây nhà có thể là nơi ở của vong linh. Hoặc nơi đó trước đây là nơi thờ tự, đình, chùa… Do đó, chúng ta cần tiến hành các lễ cúng khi làm nhà.

Lễ động thổ báo cáo công việc xây dựng sắp tới tại mảnh đất đó để các linh hồn vui vẻ, an vui chuyển đi nơi khác giúp cho việc xây dựng được thuận lợi.

Lễ Cúng Đông Thổ Xây Nhà Là Gì? Cách Sắm Mâm Lễ Động Thổ Đầy Đủ
Lễ Cúng Đông Thổ Xây Nhà Là Gì? Cách Sắm Mâm Lễ Động Thổ Đầy Đủ

Nghi lễ động thổ còn được hiểu đơn giản là người sở hữu mảnh đất làm một lễ đơn giản để báo cáo và xin phép Thần Linh, Thổ công và Thổ địa cai quản mảnh đất cho phép gia chủ.

Đây là một nét văn hóa vô cùng nhân văn của người Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng đối với bề trên. Giúp đơn vị thi công tiến hành các hoạt động thi công tại đó một cách suôn sẻ và thuận tiện.

Những lễ vật cần thiết cho lễ động thổ xây nhà

Nếu đây là lần đầu tiên thì ắt hẳn bạn sẽ thắc mắc mâm cúng đông thổ xây nhà cần những gì? Lễ vật cúng khởi công được chia thành mâm cơm theo các quy định của người Việt và vật tâm linh.

Mâm cơm cúng thường bao gồm:

 • Một con gà luộc: Trong các lễ cúng của người Việt thường chọn con gà là gà trống, có chân, mỏ và cơ thể vàng để mang lại may mắn
 • Một bộ tam sên (thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc): Bộ ba tam sên tượng trưng cho 3 con vật đại diện cho Trái đất – Thủy – Thiên, thường cúng Thần Tài, Thổ Địa nhằm cầu bình an và sung túc cho gia đạo.Một chén cơm
 • Một chén muối
 • Ba tách trà
 • Một ly rượu trắng
 • Một đĩa ngũ quả.

Vật tâm linh gồm có:

 • Một bình hoa: Bạn nên chọn hoa cúng động thổ là hoa cúc và một vài nhành hoa khác, Hoa cúc theo quan niệm của người Việt thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên. Vì vậy, Hoa cúc thường xuất hiện trên bàn thờ hay các lễ cúng của người dân Việt Nam
 • Hai cây đèn cầy: Nó tượng trưng cho ước muốn, vươn lên trong cuộc sống vì một tương lai tươi sáng
 • Một bó hương: Sự kết nối giữa gia chủ với các vong linh hay thổ địa của khu đất
 • Một đĩa đồ ngọt và giấy tiền vàng mã.

Cách làm lễ cúng động thổ xây nhà chuẩn nhất – Các thủ tục không thể bỏ qua

Chọn một ngày và giờ tốt để bắt đầu

Trong lễ động thổ xây nhà mới, Việc xác định ngày giờ tốt là vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định sự bình yên trong tương lai của ngôi nhà.

Theo tử vi, ngày – tháng – năm – Giờ tốt cần hợp với tuổi của gia chủ. Tức là người đại diện cho công trình xây dựng (hoặc mượn tuổi của người phù hợp).

Chuẩn bị đồ cúng động thổ xây nhà

Khi gia chủ đã chọn được ngày giờ tốt để làm lễ thì bước tiếp theo là sắm lễ động thổ. Vậy cúng động thổ gồm những gì? Thì câu trả lời là tùy theo từng vùng miền hoặc độ tuổi, mạng số của gia chủ mà có những mâm cỗ cúng khác nhau.

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ 4

Lễ cúng khởi công làm nhà ( Cúng xây nhà )

Thủ tục động thổ xây nhà rất quan trọng, cách cúng xây nhà động thổ cũng có nhiều cách khác nhau. Phụ thuộc vào phong tục địa phương, Mỗi gia đình cũng như tùy theo thầy phong thủy để xem xét.

Gia chủ cúng và khấn động thổ xây nhà mới. Sau khi cầu nguyện xong, Khi hương gần tàn, gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, đổi tiền vàng và rắc muối gạo.

Sau khi rải muối gạo xong, chúng ta hãy động thổ bằng cách cuốc thủ công vài lần vào nơi định đào móng.

Để riêng 3 lọ muối nhỏ – gạo – nước thì nên cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Lễ động thổ xây dựng công trình

Đối với lễ động thổ xây dựng nhà ở cho các công trình xây dựng, Công việc cũng được tiến hành tương tự như lễ động thổ cho gia chủ. Tuy nhiên, ngoài việc cầu nguyện với thần đất, Thổ Địa, cần phải khấn thêm tổ Lỗ Ban (tổ tiên xây dựng).

Những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây nhà

Chọn ngày tốt và phù hợp với tuổi người làm nhà để động thổ

Khi chọn ngày tốt, gia chủ cần lưu ý những điều sau::

 • Tránh những ngày Nguyệt kỵ Những ngày này sẽ rơi vào ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.
 • Tránh những ngày làm Tam Nương. Bao gồm 6 ngày 3,7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng.
 • Tránh các ngày là ngày sát chủ: tháng Giêng – ngày Tỵ; Tháng 2 – ngày Tý; Tháng 3 – ngày Mùi; Tháng 4 – ngày Mão; Tháng 5 – ngày Thân; Tháng 6 – ngày Tuất; Tháng 7 – ngày Hợi; Tháng 8 – ngày Sửu; Tháng 9 – ngày Ngọ; Tháng 10 – ngày Sửu; Tháng 11, ngày Dần và Tháng 12 – ngày Thìn.
 • Như vậy, bạn nên chọn những ngày Can sinh Chi (đại cát) hoặc Chi sinh Can (Tiểu cát) sẽ được coi là một ngày tốt để động thổ.

Chuẩn bị lễ cúng động thổ chu đáo

Trong nghi lễ truyền thống của người Việt, mâm cỗ ở mỗi vùng miền, Các gia đình khác nhau.

Mâm lễ động thổ phải được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Gia chủ có thể nhờ đến sự trợ giúp của các thầy cúng hoặc các công ty dịch vụ cúng. Làm như vậy, sẽ đảm bảo lập một danh sách các lễ vật cần thiết.

Nếu không chuẩn bị lễ vật đúng cách sẽ bị coi là điềm xấu. Hành động đó thể hiện sự thiếu tôn trọng các vị thần thổ đất.

Thời tiết sẽ diễn ra trong ngày của buổi lễ động thổ

Tất nhiên ai cũng mong muốn thời tiết luôn thuận lợi “Thiên thời – địa lợi- nhân hòa”. Yếu tố “thiên” là yếu tố đầu tiên. Nhưng không phải lúc nào thời tiết cũng đẹp ngay cả khi có dự báo thời tiết.

Việc lo lắng về thời tiết xấu luôn được gia chủ quan tâm và luôn đưa ra phương án dự phòng.

Một trong những lựa chọn được đưa ra khi trời mưa là có nơi trú ẩn. Các nhà thầu sẽ luôn chuẩn bị sẵn một địa điểm hoặc lều ngoài trời có mái che với ô dù. Ngoài ra, Luôn chuẩn bị bàn và đồ uống để đãi tiệc cho khách.

Chuẩn bị thư mời và xác nhận việc gửi thư đến khách tham dự

Cái này rất quan trọng. Mục đích của buổi lễ là để thông báo cho quan khách về ý nghĩa của dự án. Nếu không có họ, buổi lễ sẽ không còn nhiều ý nghĩa nữa.

Vì vậy, Sau khi đã gửi, hãy cố gắng tìm cách xác nhận xem họ có thể tham dự buổi lễ hay không.

Một cách khá phổ biến hiện nay là gửi trước cho khách hàng ít nhất một tuần và gọi điện hoặc gửi email để xác nhận sự tham dự của họ.

Bài phát biểu lễ động thổ

Với thời gian khoảng 15-30 phút, bài phát biểu nên được gói gọn trong khoảng đó. Không nên tốn quá nhiều thời gian sẽ gây cảm giác nhàm chán và mất hứng thú cho khách. Do đó, tiết mục nghệ thuật có thể được thêm vào, giải trí.

Đơn vị thi công sau lễ động thổ

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công công trình cũng phải vào thắp nhang lễ động thổ xây nhà. Với sự chân thành, Đại diện nhà thầu cầu bình an. Bên cạnh việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa.

Nhà thầu sẽ phải khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) Với mong muốn mọi việc suôn sẻ.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những thông tin liên quan đến lễ làm nhà. Website MHDI3.VN chia sẻ những kiến thức phong thuỷ, các dự án bất động sản cũng như các dịch vụ tư vấn bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button