Nhà Lý Xây Dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám Để

Triều đại nhà Lý xây dựng Đền văn học – Quốc Tử Giám để dạy học cho con trai của vua, quan, tổ chức các kỳ thi, năm 1070, triều đại nhà Lý đã xây dựng một ngôi đền văn học để tôn thờ Khổng Tử và là nơi để dạy cho con trai của nhà vua, năm 1076, Quốc Tử Giám đã được mở cho trẻ em quý tộc để học và tổ chức một số kỳ thi.

CÂU HỎI:

Triều đại ly xây dựng Đền văn học – Quốc Tử Giám để làm gì??

A. Đây là nơi gặp gỡ của quan lại trong triều.

B. Giải trí.

C. Dạy con trai của nhà vua, quan, tổ chức các kỳ thi.

D. Chào đón các đại sứ nước ngoài.

Câu trả lời chính xác.

Triều đại ly xây dựng Đền văn học – Quốc Tử Giám để dạy con trai của nhà vua, quan, tổ chức các kỳ thi, năm 1070, Triều đại ly đã xây dựng một ngôi đền văn học để tôn thờ Khổng Tử và là nơi để dạy cho các con của nhà vua, năm 1076, Quốc Tử Giám đã được mở cho trẻ em quý tộc để học và tổ chức một số kỳ thi.

Giải thích lý do chọn câu trả lời C:

Năm 1005, Lê Hoàn mất Lê Long Đĩnh lên ngôi vua. Năm 1009, Lê Long Đĩnh qua đời sau đó Lý Công Uẩn được tôn lên làm vua, triều đại nhà Lý được thành lập.

Năm 1010, Lý Công Uẩn đặt tên thời đại là Thuân Thiên, dời đô về Đại La đổi tên thành là thành Thăng Long.

Thời Lý, thành Thăng Long vừa là kinh đô của nước Đại Việt phồn thịnh, nó vừa là một thành phố quy mô lớn trong khu vực và thế giới.

Năm 1054, Triều đại nhà Lý đã đổi tên đất nước thành Đai Việt, thiết lập một chế độ quân chủ tuyệt đối.

Từ đây, Triều đại nhà Lý cũng thúc đẩy việc xây dựng đất nước không chỉ về mặt kinh tế, xã hội nhưng cũng văn hóa, giáo dục.

Văn học Trung Quốc ban đầu được phát triển. Phật giáo được tôn kính, xây dựng nhiều chùa và tháp, để dịch Kinh thánh Phật giáo, sáng tác cuốn sách của Phật,…

Nghệ thuật biểu diễn dân gian phát triển: hát chèo, múa rối nước,.. Các trò chơi dân gian luôn được ưa chuộng, lễ hội dân gian dần trở lên phổ biến.

Kiến trúc: phát triển, nhiều dự án quy mô lớn và độc đáo đã được xây dựng: Thành cổ Hoàng gia của Thăng Long, tháp Chương Sơn (Nam Định),.. Điêu khắc: trình độ hoa văn tinh vi, thanh thoát, mẫu rồng là một hình ảnh nghệ thuật độc đáo, phổ biến trong triều đại nhà Lý.

Trong triều đại nhà Lý, chính sách quảng bá nghiên cứu đã được thể hiện rõ ràng nhất trong trường hợp xây dựng ngôi đền văn học ở kinh thành Thăng Long vào năm 1070 như là một nơi để tôn thờ các vị thần. Nhà hiền triết Khổng giáo đã nghiên cứu và để Hoàng Thái Tử đến học tập. Năm 1075, Vua Lý Nhân Tông đã mở kỳ thi tuyển sinh “Trí tuệ khoa học” lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi của Việt Nam. một năm sau ông lại cho mở Quốc Tử Giám để dạy học cho các con em quý tộc. Sau này dưới triều đại nhà Trần, Quốc Tử Giám dần dần mở rộng quy mô dạy  học, thu nạp cả những học trò ưu tú bình dân vào dạy học. Quốc Tử Giám là trường đầu tiên của Đại Việt.

Có thể nói, trong triều đại nhà Lý, giáo dục, khoa cử được quan tâm song chế độ thi cử vẫn chưa có nề nếp, quy củ, khi nhà nước có nhu cầu mới để mở bộ phận thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button