Nhà Xây Bao Lâu Thì Ổn Định Hết Lún? Cách Khắc Phục Tường Nhà Bị Nứt

Nứt tường khi mới xây là một trong những hiện tượng thường gặp đối với những ngôi nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Nhà mới xây bị nứt tường không chỉ nhà cũ mà Chúng ta cũng thấy hiện tượng này ngay cả ở những ngôi nhà mới xây. Vậy Nhà Xây Bao Lâu Thì Ổn Định Hết Lún? Nguyên nhân tường nhà bị nứt là do đâu và cách khắc phục như thế nào?.

Nhà Xây Xong Bao Lâu Thì Ổn Định Hết Lún? Cách Khắc Phục Tường Nhà Bị Nứt
Nhà Xây Xong Bao Lâu Thì Ổn Định Hết Lún? Cách Khắc Phục Tường Nhà Bị Nứt

Tường nhà mới xây bị nứt

Cùng áp dụng các phương pháp xử lý nứt tường nhà mới xây.!

Nhà xây xong bao lâu thì ổn định hết lún?

Thường thì sau khi xây nhà khoảng 2 năm thì phần móng nhà sẽ ổn định, Ít bị lún nếu không có tác động từ bên ngoài.

Dấu hiệu móng nhà bị lún?

Các dấu hiệu thông thường của lún nghiêng có thể làm cho ngôi nhà nghiêng như sau: Tường nhà bị nứt dọc, vết nứt trên tường, cột nhà bị nứt, trần nhà và gạch bên ngoài. Các vết nứt đang dần lan rộng. Xuất hiện cả bên ngoài và bên trong nhà của bạn, Nó có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi.

Nguyên nhân trát tường bị nứt

Dù nhà mới xây hay đã xây lâu năm đều xuất hiện những vết nứt trên tường và những nguyên nhân thường gặp là:

tường nhà bị nứt

– Địa chất không ổn định:

Địa chất quyết định rất nhiều đến nền móng của ngôi nhà. Nếu móng nằm ở khu vực đất yếu, Nếu thấp thì khi ép cọc không đều, hay sai lệch tim sẽ khiến móng dễ bị lún và nứt tường sau một thời gian sử dụng.Đây là nguyên nhân khiến ngôi nhà mới xây đã bị nứt tường. Vì thế, trước khi bắt đầu xây dựng, bạn cần khảo sát địa chất đất, bao gồm:

 • Đánh giá chính xác mặt bằng để xem xét hình thức thi công móng phù hợp: móng cọc hoặc băng.
 • Xây dựng biện pháp thi công phù hợp với địa chất đất. Đồng thời, Có kế hoạch dự phòng cho những rủi ro có thể xảy ra.
 • Thiết kế tổng thể của ngôi nhà phù hợp nhất.

– Kỹ thuật xây dựng kém

Các vấn đề kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng tường là

+ Gia cố, ép cọc, Việc thi công móng không đảm bảo kỹ thuật.

+ Giằng móng kém chất lượng.

+ Bê tông không đạt tiêu chuẩn như không đủ mác.

+ Thép cây chất lượng kém: bố trí thép thưa thớt, bản rộng.

+ Để mạch ngừng khi thi công.

+ Sử dụng chất liệu khác nhau để làm bê tông giữa các lần đổ.

+ Không tính toán sức chịu tải của móng và xây nhà vượt quá giới hạn này. Vì thế, sẽ khiến vỡ móng, nhà bị nghiêng.

Chương trình thực tế, Dù thợ lành nghề nhưng quá trình thi công chỉ đảm bảo thi công theo đúng thiết kế và khó tránh khỏi tình trạng nứt vỡ, lún nền móng… Vì vậy, Giám sát kỹ thuật là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

– Tác động của ngoại cảnh

chống nứt tường ngoài trời

Các ảnh hưởng bên ngoài như: dư chấn động đất, bị rơi, ảnh hưởng nền móng do nhà bên cạnh xây dựng… cũng là nguyên nhân dẫn đến nứt tường nhà.

Với những nguyên nhân bên ngoài, hầu hết chúng ta chỉ có thể khắc phục chứ không phòng tránh trước được. Bởi vì trong những tình huống này, Ngôi nhà sẽ bị rung chuyển gây ra các bức tường, cùng vữa trát bị gãy. Từ đó, hình thành các vết nứt ngang trên bề mặt.

Bên cạnh đó, Thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa kéo dài cũng khiến hơi ẩm ăn mòn vật liệu và khiến lớp xi măng bị giãn nở, hình thành các vết nứt chân chim.

– Tác động vật lý

Khi sử dụng lực va đập mạnh như khoan tường, Đục tường hoặc đóng đinh cũng sẽ khiến tường dễ bị nứt, Đặc biệt là những ngôi nhà xây dựng lâu năm. Trong trường hợp, Nếu nhà cũ, nhà cấp 4 bị nứt tường thì vết nứt thường ở các góc cột, cạnh tường và cửa.

Với những vết nứt nhỏ không ảnh hưởng đến kết cấu. Tuy nhiên, Các vết nứt lớn có thể lây lan rất nhanh nên bạn cần xử lý ngay để tránh các vết nứt trở nên khó sửa, và đảm bảo an toàn cho chính bạn, cũng như các thành viên trong gia đình.

Nứt tường rất nguy hiểm

xử lý chống thấm tường

Mức độ nguy hiểm của nứt tường phụ thuộc vào mức độ nứt. Đó là nông, chiều sâu và chiều rộng của chúng.

Thực tế, Có nhiều công trình do nghiêng đều nên khó thấy hết các vết nứt. Nó tập trung ở một địa điểm, và vết nứt này rộng, sâu. Đôi khi xuyên tường. Mặt khác, Cũng có những công trình chỉ nứt nẻ vết chân chim, trải khắp bức tường.

Một số hậu quả của nứt tường:

– Nhà bị ngấm nước, dễ làm hỏng tường và đồ đạc

Khi tường bị nứt, chỉ là một khe nhỏ, Ngay cả những vết chân chim cũng sẽ khiến nước thấm qua tường, gây rỗ bề mặt làm giảm vẻ đẹp thẩm mỹ. Bên cạnh đó, Các đồ vật hay nội thất tiếp giáp với tường cũng bị ảnh hưởng, và làm hỏng nhanh chóng.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khi tường bị thấm nước, Chúng sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại. Chắc chắn, Không ai muốn ngôi nhà của mình bị phủ đầy rêu vì chúng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em.

– Công trình dễ bị sập khi vết nứt quá lớn

Các vết nứt lớn cho thấy nó đã ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Với tình huống này, Nó không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà còn gây ra những nguy hiểm khó lường, dẫn đến bất an. Thậm chí có trường hợp không kiểm soát được tình trạng gạch vữa rơi vãi, mưa tạt vào nhà là điều hiển nhiên. Nếu để lâu, nhà rất dễ bị sập.

Những hiện tượng nứt tường chủ yếu thường xuyên gặp phải

 • Nhà mới xây nứt tường ngang
 • Nhà mới xây tường bị nứt dọc
 • Tường nhà mới xây bị nứt chân chim

Cách khắc phục gia cố tường nhà bị nứt

1/ Xử lý tường mới xây có vết chân chim bằng sơn Dulux Ambiance 5in1 Superflexx

Những đặc điểm có thể giúp Dulux Ambiance 5in1 Superflexx tạo lớp “áo” che các vết nứt nhỏ trên tường. Tính đàn hồi của màng sơn còn giúp gia chủ giảm bớt nỗi lo tường bị co ngót gây nứt chân chim.

Ngoài ra, Dulux Ambiance 5in1 Superflexx dễ lau chùi, chống vi khuẩn, chống nấm mốc, phù hợp với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam, Mùa mưa kéo dài ở miền Bắc. Đại diện thương hiệu cho biết, sơn được Singapore chứng nhận là sản phẩm xanh với hàm lượng VOC thấp, không chứa chì, thủy ngân, An toàn khi sơn trong không gian kín như trong nhà.

2/ Xử lý tường mới xây có vết nứt ngang bằng keo Flex

kao chống thấm tường

Đây là trường hợp cơ bản và chúng chỉ mới trong lớp sơn. Chúng chỉ xuất hiện khi kỹ thuật trát không đạt yêu cầu. Trường hợp này bạn có thể tự giải quyết mà không cần gọi thợ để tiết kiệm chi phí. Đây là cách khắc phục nó:

 • Đục lớp hồ cũ theo đường nứt chân chim trên tường.
 • Vệ sinh sạch sẽ.
 • Tưới ẩm bằng nước sạch.
 • Bịt lại bằng vữa già xi măng, cát mịn.
 • Đợi 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.
 • Nhà mới xây bị nứt tường dọc
 • Tường nhà bị nứt chân chim

3/ Xử lý tường nhà mới xây bị nứt dọc bằng phụ gia sika Latex

keo chống nứt tường

– Sử dụng hồ dầu kết nối (bao gồm xi măng trộn với nước và phụ gia sika Latex) Tưới bề mặt vết nứt, sau đó tiến hành đổ vữa SikaGrout lên vết nứt để làm phẳng sàn mái.

– Sau khi vữa khô hoàn toàn, quét phụ gia chống thấm Mastereal 540 lên vết nứt và trải lưới thủy tinh gia cường ngay khi lớp chống thấm đầu tiên chưa khô.

– Sau khi lớp sơn Materseal 540 khô, Chúng tôi quét thêm 1 hoặc 2 lớp nữa. Đợi khô hoàn toàn tiến hành láng vữa chống thấm (Sika Latex kết hợp với Waterseal DPC) và lát lại gạch.

– Ngâm thử nước và tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình

Khi bạn sử dụng phương pháp xử lý vết nứt bê tông chữ V để xử lý chống thấm vết nứt tường,. Công trình đảm bảo độ bền lên đến 10 năm, khả năng chống thấm 100%. Đồng thời, chi phí cũng giảm đi rất nhiều so với các phương pháp khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button