Tử Cấm Thành Xây Dựng Năm Nào ?

Là một trong những niềm tự hào của đất nước Trung Quốc, Tử Cấm Thành là nhân chứng của nhiều thay đổi lịch sử nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp hùng vĩ của nó,bề thế, và với nhiều câu chuyện rất bí ẩn. Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm bao nhiêu? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có thể là một khách du lịch, cũng có thể là những người yêu thích lịch sử, kiến trúc. Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi trên và tìm hiểu thêm về những câu chuyện độc đáo xung quanh kỳ quan này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Dưới triều đại nào Tử Cấm Thành được xây dựng?

Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城, tiếng Anh: Tử cấm thành), cũng được thế giới biết đến với tên gọi là cung điện. Cung điện được xây dựng ở giữa triều đại nhà Minh, dưới triều đại của đời vua Thành tổ Chu Đệ (Tên là Vĩnh Lạc) người con trai thứ 4 của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương – Hoàng đế được thành lập triều đại Minh.

Tử Cấm Thành tráng lệ và cường tráng giữa lòng thủ đô

Chu Đệ là người đàn ông đa mưu, túc trí, dũng cảm hơn mọi người. sau đó ông chỉ được phong làm Yên Vương, và đóng đô ở Bắc Bình. Vì vậy, ông ấy đã nâng mông của nhà vua, chiếm đoạt ngai vàng từ cháu trai của mình là Dõan Văn (tức là Huệ Đế). Sau đó ông dời đô từ thủ đô Nam Kinh về Bắc Bình, ngay sau khi về tới Bắc Bình ông đổi Bắc Bình thành Bắc Kinh và xây dựng một cung điện lớn, vĩ đại hơn bao giờ hết, hợp pháp hóa cho sự lên ngôi của mình. Đó chính là Tử Cấm Thành.

Ngày này, Tử Cấm Thành nằm ở trung tâm Bắc Kinh, đó là một cung điện có kinh nghiệm 24 triều đại, từ giữa triều đại nhà Minh đến cuối triều đại nhà Thanh.

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào?

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào là câu hỏi của nhiều người

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào? là câu hỏi của nhiều người

Được xây dựng từ 1406 đến 1420, cho đến ngày nay, Tử Cấm Thành đã tự hào đươc xây dựng hơn 600 năm, đã chứng kiến ​​rất nhiều biến động lịch sử, thay đổi, sự đổi mới của mỗi thời đại. Và ý nghĩa của Tử Cấm Thành cũng đã thay đổi theo thời gian, đây không chỉ là một thủ đô hoàng gia màu tím theo huyền thoại ban đầu. Tử Cấm Thành Ở Tử Cấm Thành không chỉ là địa điểm để tổ chức các sự kiện triều chính, các cuộc họp quan trọng của đất nước, nhưng đây cũng là nơi sinh sống của nhà vua và các phi tần của ông và cũng là nơi cố thủ của hoàng gia khi có sự cố xảy ra.,… Ngày nay, Tử Cấm Thành được biết đến như một nơi để lưu giữ kho báu quý giá của triều đại nhà Minh – Thanh với tên gọi là bảo tàng lớn nhất thế giới.

Là một phức hợp các tòa nhà được xây dựng bằng gỗ trong thế giới lớn nhất thế giới, Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987. Tử Cấm Thành là niềm tự hào và hãnh diện của toàn bộ người dân Trung Quốc.

Tử Cấm Thành được xây dựng ở đâu?

Tử Cấm Thành được gọi là một trong những cung điện lớn nhất thế giới, nằm ngay trong khu vực trung tâm thành phố Bắc Kinh. Hoàng đế thứ ba của triều đại nhà Minh, Minh Thành Tổ, đã khởi công xây dựng cung điện từ năm 1406. Dự án được xây dựng trong vòng 14 năm với lực lượng lao động khoảng 1 triệu công nhân, bao gồm 100.000 thợ thủ công. Đến năm 1420, Tử Cấm Thành đã hoàn thành xong. Trong gần 500 năm, cung điện đồ sộ này là nơi cư trú của 24 vị vua, hoàng tử, hoàng gia và cận thần trong nhiều triều đại phong kiến ​​ở Trung Quốc. Theo hồ sơ, cung điện có khoảng 9.000 cư dân vào cuối thế kỷ 18. Cho đến năm 1912, khi hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc, vua Phổ Nghi thoái vị, Tử Cấm Thành không còn là trung tâm chính trị quốc gia của Trung Quốc.

Tử Cấm thành lung linh khi đêm về

Tử Cấm thành lung linh khi đêm xuống

Thiết kế của Tử Cấm Thành có nhiều khác biệt nhưng điều thú vị là hầu hết các cung điện trong Tử Cấm Thành đều được xây dựng hướng về phía nam. Mục đích của công trình này có nhiều ý nghĩa. Địa lý là để tránh gió bắc lạnh. Về lịch sử, về mặt tâm linh, hướng Bắc được coi là không may mắn vì những cuộc xâm lược, những cuộc chiến xảy ra trước đó đều đến từ miền Bắc. Đó là lý do tại sao, các cung điện được xây dựng đều đối mặt với phía bắc, đây là nơi các phi tần bị thất sủng sinh sống bởi được xem như là một hình phạt dành cho họ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, bảo tàng lớn nhất thế giới bởi vì các cổ vật của Tử Cấm Thành đang được hiển thị với hơn 1000 hiện vật mặc dù chính phủ đã mang lại một số lượng lớn cho Đài Loan.

Tổng diện tích Tử Cấm Thành là bao nhiêu?

Đây là một trong những cung điện khổng lồ nhất thế giới, chính vì vậy, tiêu đề của cung điện lớn nhất thế giới cũng thuộc về Tử Cấm Thành Trung Quốc. Với tổng diện tích của cung điện lên tới 720.000 mét vuông,bao gồm 800 cung điện lớn và nhỏ và 9999 phòng.

Cung điện Vatican với diện tích 440.000 mét vuông, cung điện Kremlin với diện tích 275.000 mét vuông,… càng chứng tỏ được độ hoành tráng, rộng lớn, sự hùng vĩ của cung điện Trung Quốc này. Cung điện lớn đến mức du khách cần phải vận chuyển vì không thể ghé thăm tất cả chúng bằng cách đi bộ.

Tại sao nó được gọi là Tử Cấm Thành ?

Nhiều người không thể không tự hỏi tại sao cái tên Tử Cấm Thành. Xưa kia, hoàng đế tự xưng “Thiên Tử” (Con trời). Những cuốn sách cổ thường gọi cung điện của Hoàng đế trên trời trên bầu trời Tử Cung hoặc Cung điện tử vi, “Tử vi cung” ở đây có nghĩa là màu tím.

Trong nơi cư trú của Hoàng đế, những người bình thường đã bị “Cấm” không được vào. Vì vậy, nơi cư trú của Hoàng đế được gọi là “Tử Cấm Thành”. Từ đó, Tên Tử Cấm Thành được sinh ra.

Bản đồ của Tử Cấm Thành

Nếu bạn là một trong những người tò mò về lịch sử hoặc đơn giản là một fan hâm mộ của các bộ phim về hậu cung Trung Quốc, bản đồ của Tử Cấm Thành là điều khiến bạn vô cùng tò mò. Theo hồ sơ của nhiều tài liệu, Tử Cấm Thành. Đây không chỉ là một nơi tuyệt vời, sang trọng, nhưng cũng là nơi văn hóa phương Đông được xác định rõ ràng: Âm và dương hài hòa, Thiên Nhân hợp nhất, trọng Đạo, kính Trời…

Tử Cấm Thành là công trình kiến trúc thể hiện rõ văn hóa Phương Đông

Tử Cấm Thành là một tác phẩm kiến ​​trúc cho thấy rõ văn hóa phương Đông

Tiền Triều

Tiền Triều là nơi để bàn bạc, xử lý các vấn đề quốc gia quan trọng, nơi hoàng đế và các triều thần của ông biểu diễn các nghi lễ hoàng gia. Ba cung điện lớn nhất của các triều đại cũ là: Thái Hòa Điện, Trung Hòa Điện và Bảo Hòa Điện. Trong đó, Thái Hòa Điện là đặc biệt quan trọng nhất, ở một vị trí trung tâm. Ngoài ra còn có một cung điện văn học xung quanh, Vũ Anh Điện và gồm nhiều lầu các, hành lang chạy dọc theo cực kỳ phức tạp.

Một góc Điện Thái Hòa

Một góc của cung Điện Thái Hòa

Hậu Cung

Tiền Triều là nơi xử lý chính sự còn Hậu Cung là những nơi nghỉ ngơi, các hoạt động của nhà vua, hoàng hậu, các phi tần và con cái của vua. Không chỉ đảm bảo kiến ​​trúc hoàng gia sang trọng, tính phối hợp với toàn bộ Cung điện, nhưng hậu cung cũng được đảm bảo cực kỳ an toàn nghiêm ngặt. Mục đích của hậu cung là một nơi sống, vì vậy nó nên được xây dựng theo nhu cầu giải trí và thoải mái. Hậu Cung bao gồm có Càn Thanh Cung, Giao Thái Điện, Khôn Ninh Cung.

Càn Thanh Cung

Tùy thuộc vào mỗi thời đại mà Càn Thanh Cung đảm nhiệm các chức năng, vai trò khác nhau. Trong triều đại nhà Minh, nhà vua sẽ nghỉ ngơi và phê duyệt tấu chương tại Cung Càn Thanh Cung. Trong triều đại nhà Thanh, Cung Càn Thanh là địa điểm diễn ra các cuộc họp quan trọng và tại đây cũng là nơi tổ chức các yến tiệc, các nghi thức hoàng gia.

Càn Thanh Cung vô cùng tráng lệ

Càn Thanh Cung vô cùng tráng lệ, sang trọng

Giao Thái Điện

Giao Thái Điện được thiết kế để nằm ở giữa Cung điện Càn Thanh Cung (tính Dương) và Khôn Ninh Cung (tính âm), theo lý thuyết âm dương, Giao Thái Điện tượng trưng cho sự hài hòa sâu sắc của âm dương. Nó không chỉ đặc biệt về vị trí xây dựng, mà đây còn là nơi lưu trữ 25 con dấu dưới vị vua Càn Long.

Giao Thái Điện là kiến trúc thể hiện sự hòa hợp âm dương

Giao Thái Điện là một kiến ​​trúc thể hiện sự hài hòa của âm dương

Khôn Ninh Cung

Tùy thuộc vào mỗi thời đại mà công dụng của cung Khôn Ninh Cung cũng có những sự thay đổi theo. Trong triều đại nhà Minh, Hoàng Hậu được ở trong Khôn Ninh Cung. Nhưng trong triều đại Thanh, Khôn Ninh Cung lại được chia thành hai khu vực riêng biệt, một khu vực được sắp xếp cho một nơi thờ cúng, một khu vực còn lại được sắp xếp là nơi cư trú của Hoàng đế và Hoàng hậu. Dưới triều đại của Vua Ung Chinhs, Khôn Ninh Cung không phải nơi ở của Hoàng hậu nữa. Hoàng hậu chuyển sang ở lại Cung điện Cảnh Nhân Cung.

Khôn Ninh Cung tùy vào thời Vua mà mang chức năng khác nhau

Khôn Ninh Cung tùy vào thời Vua mà mang nhũng chức năng khác nhau

Các khu vực khác trong Hậu Cung

Ngoài 3 khu vực chính là Càn Thanh Cung, Giao Thái Điện, Khôn Ninh Cung thi Hậu Cung trong Tử Cấm Thành vẫn còn bao gồm nhiều kiến trúc như:

  • Cung điện Tử Ninh Cung được xây dựng ở phía Tây Nam Dưỡng Tâm Điện
  • Cung điện Thọ Khang Cung được xây dựng ở phía Tây Từ Ninh Cung.
  • Cung điện Ninh Thọ Cung được xây dựng nằm ở Đông Nam Hậu Cung, đây cũng chính là nơi nghỉ ngời của vua Càn Long sau khi thoái vị.
  • Trường Xuân Cung, tùy thuộc vào triều đại của nhà vua, đây sẽ là nơi cư trú của Hoàng Thái Hậu và một số Hoàng hậu.
  • Khu vườn hoàng gia, là một khu vườn, vườn hoa của tử Cấm Thành, hiển thị sự thích thú của hoàng gia.
  • Khâm An Điện là nơi thờ phượng thần linh trong Tử Cấm Thành.

Tử Cấm Thành có ý nghĩa lịch sử lớn không chỉ đối với Trung Quốc nói riêng mà còn đối với thế giới nói chung. Hy vọng thông qua bài đăng này, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào? cũng như bật mí đến bạn phần nào những điều ấn tượng liên quan đến công trình vô cùng hoành tráng này. Hy vọng bạn sẽ nắm thêm được những kiến ​​thức thú vị hơn liên quan đến cung điện lớn nhất thế giới này. Cảm ơn bạn đã tìm hiểu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button