Vật Liệu Xây Dựng Có Mấy Loại ? Gồm Những Loại Nào ?

Khi xây dựng một dự án, mối quan tâm lo lắng của nhiều người chính là không biết chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng như thế nào cho thật chu đáo, cẩn thận và kỹ càng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu Vật Liệu Xây Dựng Có Mấy Loại, đặc điểm, chức năng như thế nào?

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ tất cả các vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng trong các tòa nhà. Vật liệu trong xây dựng có vô số loại, từ các loại có sẵn trong tự nhiên như đất sét, đá, cát, gỗ, hoặc rễ cây, lá … đến những loại được làm bằng bàn tay con người như gạch, xi măng, cốt thép…

Do đó, trong lĩnh vực xây dựng, nhiều sự chú ý được trả cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Trong đó, ở một số quốc gia, có những quy định chia vật liệu xây dựng thành các ngành nghề riêng biệt.

Có một số ngành nghề mà bạn thường nghe thấy đóng góp vào cấu trúc quan trọng của một tòa nhà, thường như: nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, hay công việc lợp mái…

Nhưng trong số đó, hệ thống củng cố đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và được ví như một hình ảnh như “xương sống” của toàn bộ dự án. Ngoài ra, sự kết hợp của cốt thép và bê tông sẽ trở thành một cấu trúc hoàn hảo với khả năng chịu được áp lực cực độ của toàn bộ tòa nhà, bao gồm cả móng tay, giằng móng, trụ cột và dầm giằng.

Vật liệu xây dựng nói chung rất đa dạng và nhiều loại

Vật Liệu Xây Dựng Có Mấy Loại ? những loại đó bao gồm?

Có bao nhiêu loại vật liệu xây dựng là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng? Hiện tại, vật liệu xây dựng chủ yếu được chia thành các nhóm vật liệu xây dựng sau đây:

1. Vật liệu xây dựng cơ bản

Đây được coi là phần thô của tòa nhà, nó xác định độ vững chắc và độ bền của tòa nhà. Trong đó, sẽ có một số vật liệu quen thuộc như

  • Xi măng: Vật liệu xây dựng không thể thiếu để giúp hoàn thành dự án. Xi măng là chất kết dính thủy lực, tồn tại dưới dạng bột mịn màu đen màu xám được kết hợp với cát, những viên đá được trộn với nhau để giúp liên kết các vật liệu với nhau. Sản phẩm sẽ giúp tránh những ảnh hưởng bên ngoài cũng như thời tiết, mài mòn, chấn động,..
  • Sắt và thép cũng được coi là trụ cột của công trình, sản phẩm được chia thành nhiều loại với nhiều thương hiệu nổi tiếng.
  • Cát, đá, sỏi: Được sử dụng cùng nhau để trộn bê tông cho công trình xây dựng. Trong quá trình sử dụng, cát xây dựng phải được đặt để loại bỏ tạp chất để giúp liên kết các vật liệu lại với nhau để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho các công trình xây dựng.
  • Gạch: Loại gạch được xây dựng cho mục đích đảm bảo sự ổn định của tòa nhà, nhưng sản phẩm cũng cần có thuộc tính chống thấm nước, chống ẩm, cách âm, cách nhiệt khá tốt.

2. Vật liệu xây dựng kết cấu

Được dùng để làm chất kết dính cho mục đích tạo mối liên kết các vật liệu khác để tạo thành trạng thái cân bằng cho các công trình xây dựng.

  • Vữa là hỗn hợp nhân tạo được trộn từ chất kết dính vô cơ, nước theo một tỷ lệ thành phần nhất định để sau khi củng cố nó tạo thành một lực liên kết mang tính xây dựng. Vữa được sử dụng để xây dựng thạch cao trang trí cho các bức tường, gạch trong xây dựng.
  • Bê tông cũng là một chất kết dính từ nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra liên kết và khi đóng rắn làm cho tất cả tạo thành một khối đông cứng như đá. Có khá nhiều loại bê tông như bê tông tươi, xi măng nhựa đường,..
  • Phụ gia xây dựng: các sản phẩm từng được trộn với hỗn hợp bê tông hoặc vữa để làm cho chúng bền chắc, cứng rắn hơn.

3. Vật liệu xây dựng hoàn thiện tường, trần, sàn

Có khá nhiều vật liệu như gạch tường, sơn nước, trần nhựa, hệ thống điện chất lỏng, thiết bị vệ sinh, nhà tắm. Vật liệu xây dựng hoàn thiện sàn sẽ bao gồm các vật liệu trang trí sàn như gạch sàn. Với chức năng giúp hoàn thành dự án với sự thoải mái nhất.

4. Vật liệu xây dựng nội thất và bên ngoài

Với mục đích chính là được sử dụng để trang trí một không gian đẹp, tinh tế cho thiết kế. Đây có thể nói là giai đoạn cuối cùng để hoàn thành công việc xây dựng.

  • Đồ nội thất được sử dụng để bố trí, trang trí nội thất của không gian nội thất nhà, một phòng hoặc tòa nhà giúp hỗ trợ các hoạt động khác nhau của con người tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt. Một số đồ nội thất cần thiết như bàn và ghế, giường, tủ quần áo, đồng hồ,…
  • Nội thất bên ngoài có thể bao gồm nhiều vật liệu xây dựng với các vật liệu khác nhau như nhôm, gạch, vữa, sắt, thép để mang lại tính thẩm mỹ nhưng độ bền của ngôi nhà.

Ngoài ra còn có nhiều vật liệu xây dựng khác: trần thạch cao, tấm panel, cách nhiệt, túi khí, mút xốp cách âm,.. mà bạn có thể tham khảo ý kiến thêm.

Hy vọng với việc chia sẻ cụ thể về vật liệu xây dựng bao gồm những điều trên đây sẽ giúp độc giả có nhiều thông tin hữu ích hơn. Nếu bạn đang cần vật liệu xây dựng chất lượng, giá cả hợp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay lập tức để có lời khuyên và hỗ trợ nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button