Tổng Hộp Những Loại Vật Liệu Xây Dựng Mới Cho Tương Lai

Trong giai đoạn hiện tại, nhu cầu sử dụng tăng, thiết kế các tác phẩm không chỉ là về việc đáp ứng chức năng, hình thức, yêu cầu theo tùy chỉnh, văn hóa, nhưng đồng thời còn đòi hỏi sự cần thiết phải có được sự thoải mái về khí hậu, sử dụng năng lượng hiệu quả, hướng tới xây dựng bền vững. Do đó, các nhà thiết kế phải luôn tìm kiếm các tài liệu mới để thích ứng với nhu cầu của người dùng. Bài báo giới thiệu một số vật liệu mới và các định dạng vật liệu mới cho ngành xây dựng trong tương lai như một tài liệu tham khảo cho các nhà thiết kế để nghiên cứu và kết hợp vào công việc của họ.

1. Vật liệu xây dựng : Kính tiết kiệm năng lượng

Kính tiết kiệm năng lượng là vật liệu xây dựng mới đã được ứng dụng vào các công trình lớn nhỏ trên Thế giới từ lâu. Tuy nhiên, loại kính này chỉ xuất hiện ở Việt Nam vài năm trước.

vật liệu xây dựng mới

Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera – giải pháp hàng đầu cho nhà kính một tầng hoặc nhiều tầng đẹp

Được coi là một sản phẩm mới bởi vì kính tiết kiệm năng lượng hiện tại trên thị trường vật liệu xây dựng là một sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất. Đồng thời, loại kính này cũng cung cấp đến những tính năng tuyệt vời mà khó một loại vật liệu nào có thể so sánh được.

Kính tiết kiệm năng lượng hàng đầu trong cả nước ngày nay là kính Viglacera.

Tiên phong trong việc phát triển vật liệu xây dựng công nghệ xanh, năm 2016, Nhà máy Kính tiết kiệm năng lượng  của Tổng Công ty Viglacera, hợp tác với nhà cung cấp các giải pháp thiết bị và công nghệ hàng đầu thế giới cho kính phủ – Tập đoàn Von Ardenne GmbH (CHLB Đức), chính thức được đưa vào hoạt động.

Cho đến bây giờ, nhà máy sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera đã cung cấp cho thị trường một loạt các sản phẩm thủy tinh tiết kiệm năng lượng (kính phủ phát xạ thấp- Low Emissivity) nhiều tính năng, màu sắc, được chia thành 2 dòng sản phẩm chính với các tên khác nhau: Kiểm soát năng lượng mặt trời Viglacera Glass và Low E Viglacera Glass.

vật liệu xây dựng mớiKính tiết kiệm năng lượng Viglacera

1.1. Kiểm soát mặt trời Viglacera Glass

Kiểm soát năng lượng mặt trời là cái tên mà Viglacera sử dụng để gọi các sản phẩm thủy tinh chịu nhiệt, chuyên dùng cho những vùng có khí hậu nhiệt đới, trong đó nhiệt độ và cường độ bức xạ mặt trời cao quanh năm. Đúng như cái tên gọi Solar Control nó mang ý nghĩa kiểm soát năng lượng mặt trời, kính điều hành mặt trời Viglacera có khả năng ngăn chặn năng lượng mặt trời và tia UV có hại, là một cách để tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà vào mùa đông.

Đối với kính Solar Control của Viglacera, bề mặt của bảng kính trắng sẽ được phủ 5 lớp phủ mỏng, độ dày của kính được đo bằng nanomet:

 • 3 lớp phủ ceramic (triple ceramic layers): Được bao phủ bởi bề mặt kính trắng với công nghệ hiện đại độc quyền từ Đức. Khác với vật liệu kim loại, các lớp gốm cũng có tính năng đặc biệt là cho phép sóng điện từ ( sóng wifi, sóng điện thoại) đi qua nó, đảm bảo kết nối tín hiệu cho người dùng.
 • 1 lớp NiCr: Cả vật liệu niken và crom đều là kim loại cứng. Hợp kim NiCr thường được sử dụng trong lớp phủ phát xạ thấp đóng một vai trò là lớp hấp thụ.
 • 1 lớp Titan (Ti): Các đặc tính nổi bật của kim loại titan là độ cứng cao và khả năng chống ăn mòn tốt, ngoài ra titan còn có tính dẫn nhiệt kém.

Khi hệ thống phủ kính điều khiển mặt trời được hình thành từ các vật liệu trên, lớp phủ của nó sẽ có độ cứng và độ bền cao.

vật liệu xây dựng mới1

Kính kiểm soát năng lượng mặt trời tại Viglacera

Kiểm soát năng lượng mặt trời Viglacera Glass có các dòng sản phẩm

Về màu sắc của các sản phẩm kính kiểm soát năng lượng mặt trời, Viglacera tạo ra tất cả các loại kính có màu lạnh để giảm thiểu các phản xạ gây khó chịu cho người xem cũng như giảm thiểu hiệu ứng nhà kính cho không gian xung quanh tòa nhà.

Với điện trở nhiệt tốt từ mặt trời đến không gian bên trong do hệ số hấp thụ nhiệt mặt trời thấp (SHGC 0.36), việc sử dụng vật liệu xây dựng mới là kính Solar Control tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới là một sự lựa chọn thích hợp. Một điểm nổi bật của kính Viglacera điều khiển mặt trời là khả năng lắp thẳng đứng duy nhất của nó, không cần xử lý đồ đóng hộp nhưng vẫn đảm bảo các tính năng và giảm chi phí.

1.2. Low E viglacera kính

Kính Low E là tên gọi tắt của Low Emissivity, được biết đến với tính năng phát thải nhiệt chậm. Đây là một trong những vật liệu xây dựng mới có hệ số phát xạ của kính Low E Viglacera chỉ ở mức Ɛ ≤ 0.04 tương ứng với khả năng phản xạ tia hồng ngoại lên đến 96%, do đó giúp ổn định nhiệt độ bên trong phòng, làm giảm mất nhiệt ở bên ngoài.

Sự khác biệt lớn nhất giữa kính điều khiển năng lượng mặt trời và thủy tinh Viglacera thấp là sự hiện diện của một lớp bạc (Ag) nguyên chất với độ dày chỉ vài nanomet trong hệ thống cấu trúc của lớp phủ Low E. Nhờ lớp bạc trong cấu trúc lớp phủ, kính E thấp có thể đạt được độ phát xạ thấp lên đến ≤ 0.04 so với kính thông thường là ≤ 0.89.

 • Khả năng lắp đtặ

Bạc (Ag) là một kim loại rất dễ bị oxy hóa khi không được bảo vệ và tiếp xúc trực tiếp với khí quyển. Vì vậy, không thể lắp đặt dòng kính E Viglacera thấp như một lớp như kính điều khiển năng lượng mặt trời, nhưng cần được xử lý thành kính hộp, với mục đích cả bảo vệ lớp phủ Ag và giúp tăng khả năng cách nhiệt, cách âm khi sử dụng kính.

Bên cạnh đó, quy trình xử lý hộp kính E thấp cũng cần được chăm sóc, về mặt kỹ thuật phức tạp hơn kính kiểm soát năng lượng mặt trời. Vì thế, khi sử dụng kính hộp E thấp, chi phí sẽ tăng khi so sánh với kính kiểm soát kính hoặc mặt trời.

 • Cơ chế hoạt động của lớp Ag

Bạc (Ag) là một vật liệu có độ phản xạ cao và độ phát xạ thấp trong vùng bước sóng hồng ngoại, lớp phủ Ag có khả năng chống mất nhiệt rất tốt. Mọi vật có nhiệt độ lớn hơn 0oK (-273oC) sẽ phát ra tia hồng ngoại bước sóng dài.

Vào mùa đông, khi không gian và nhiệt độ bên trong bên trong tòa nhà cao hơn môi trường bên ngoài, sức nóng này sẽ có xu hướng thoát ra môi trường xung quanh để cân bằng năng lượng.

Trong trường hợp kính trắng đơn lớp với hệ số dẫn nhiệt U-value = 5.7 (W/m2.K) sẽ có một lượng nhiệt bị truyền qua vách kính ra bên ngoài. Ngược lại,khi các bước sóng hồng ngoại dài phát ra từ bên trong được truyền đến bề mặt kính phủ phát xạ thấp lớp áo với Ag, chúng sẽ được phản ánh trở lại, giúp ổn định nhiệt độ trong phòng.

Nhà máy sản xuất thủy tinh tiết kiệm năng lượng Viglacera hiện đang sản xuất 2 dòng sản phẩm thủy tinh E thấp cho 2 vùng khí hậu khác nhau: nhiệt đới ôn ôn và nhiệt đới E thấp.

* Kính Low E ôn đới

Trong một khu vực có khí hậu ôn hòa, điều kiện lí tưởng nhất mà các vách kính có thể mang lại cho người sử dụng là vừa có thể tận dụng được nguồn sáng và nguồn nhiệt mặt trời mang lại nhưng vẫn ngăn chặn tia UV và vừa chống lại sự thất thoát nhiệt từ không gian bên trong ra môi trường bên ngoài.

Chúng tôi hiểu mong muốn của người tiêu dùng, nên nhà máy sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera đã ra mắt một dòng sản phẩm của Glass E ôn đới. Ưu điểm của dòng sản phẩm thủy tinh E ôn đới Viglacera là khả năng giúp người dùng tiết kiệm chi phí chiếu sáng cũng như chi phí sưởi ấm.

Với độ truyền sáng T≥65%, nó cho phép một lượng ánh sáng mặt trời thích hợp đi vào không gian bên trong. Tận dụng các nguồn ánh sáng tự nhiên ở vùng khí hậu ôn đới, nơi đây tổng lượng thời gian chiếu sáng của mặt trời tương đối thấp. Bên cạnh đó, Glass E ôn đới thấp cũng cho phép lên tới 42% năng lượng bức xạ mặt trời (SHCGLow E ôn đới ≤ 0.42) truyền và làm ấm không gian bên trong.

Tuy nhiên, tính năng nổi bật nhất của Viglacera icenate Low E Glass là khả năng chống thất thoát nhiết ra bên ngoài, với hệ số truyền nhiệt U-value ≤ 1.3(W/m2.K), giảm mức tiêu thụ năng lượng sưởi ấm lãng phí.

Do các tính chất phản xạ cao của các bước sóng hồng ngoại dài của lớp áo AG, nhiệt độ của không gian bên trong được giữ ổn định và không bị mất qua hệ thống cửa kính.

Viglacera ôn đới Low E Glass Line có tên thương mại thấp E Neutral T70 .

vật liệu xây dựng mới5

Thủy tinh E ôn đới tại Viglacera có thể được áp dụng cho nhiều dự án, nhiều mặt hàng bao gồm các mẫu cửa bằng nhôm cao cấp

*Glass E nhiệt đới thấp

Một sản phẩm thủy tinh thấp khác của Viglacera đã được sử dụng trong nhiều dự án, các tòa nhà ở Việt Nam là kính E nhiệt đới thấp. Đây là một dòng sản phẩm kết hợp các tính năng nổi bật của kính điều khiển năng lượng mặt trời và thủy tinh E ôn đới mà Viglacera tiết kiệm năng lượng nhà máy sản xuất thủy tinh được ra mắt vào năm 2018.

Trái ngược với các quốc gia ôn đới, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, trường hợp nền nhiệt độ và tổng thời gian chiếu sáng hàng năm cao (1700¸2500 giờ/năm). Do đó, tính năng ưu tiên hàng đầu của kính là khả năng giữ cho không gian bên trong tòa nhà mát mẻ trong khi vẫn tiết kiệm được chi phí.

Viglacera nhiệt đới thủy tinh E thấp vừa có khả năng ngăn chặn một phần năng lượng bức xạ mặt trời của kính điều khiển năng lượng mặt trời và có khả năng chống mất nhiệt như thủy tinh E ôn đới.

Hiện tượng chói, khó chịu cho công nhân. Sống trong không gian bên trong có thể xảy ra nếu hệ thống tường kính cho phép tất cả ánh sáng từ mặt trời đi qua trong một khí hậu nóng như chúng ta. Hiện tại, Viglacera nhiệt đới Low E Glass có 2 loại sản phẩm được gọi là Low E T40 và Low E T50 ( 2 màu trung tính và màu xanh), tương ứng với 2 lần truyền ánh sáng 40% và 50%, đây là lượng ánh sáng đủ để làm sáng không gian, tiết kiệm chi phí ánh sáng nhưng vẫn tránh gây ra ánh sáng chói.

Tương phản với kính E ôn đới thấp, thủy tinh E thấp nhiệt đới có hệ số hấp thụ nhiệt mặt trời SHGC thấp hơn, SHGCLow E nhiệt đới ≤0.27, do đó ngăn chặn được nhiều bức xạ mặt trời hơn, giúp giảm chi phí làm mát không gian. Nó không chỉ ngăn nhiệt từ môi trường bên ngoài được truyền vào bên trong, kính E thấp nhiệt đới cũng có thể ngăn nhiệt thoát ra khỏi không gian bên trong.

Với hệ số truyền nhiệt U-value ≤ 1.4(W/m2.K), dòng sản phẩm Low E nhiệt đới là vật liệu xây dựng mới có khả năng cách nhiệt tương tự dòng Low E ôn đới.

vật liệu xây dựng mới3

Thủy tinh E thấp nhiệt đới tại Viglacera

2. Vật liệu xây dựng : Gạch bê tông AAC

Gạch bê tông AAC (Viết tắt cho ba từ tiếng Anh là “Bê tông tự động”) hay còn có tên gọi khác là “Những viên gạch bê tông có sục khí”. Đây là loại vật liệu xây dựng mới với kết cấu bê tông gồm các bọt khí nhỏ. Gạch được sản xuất từ ​​các vật liệu như cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm, sản phẩm không gây ô nhiễm, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Về vật liệu xây dựng này, gần đây vào năm 2008, Việt Nam mới bắt đầu nhập khẩu và sử dụng. Đây được coi là một vật liệu xây dựng màu xanh lá cây vì gạch có thể được sử dụng lại nhiều lần.

vật liệu xây dựng mới02

Gạch bê tông AAC

Ưu điểm của gạch bê tông AAC :

 • Có âm thanh tốt, chống lại lực lượng với cường độ cao
 • Trọng lượng của viên gạch cực nhẹ, nó rơi vào khoảng 400-700Kg/m
 • Dễ dàng sản xuất với nhiều loại nguyên liệu thô khác nhau, chất thải công nghiệp có thể được sử dụng (tro bay, xỉ than,..) là vật liệu đầu vào để giúp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Do đó, Gạch AAC được coi là những viên gạch không cháy tốt nhất hiện nay. Thích hợp cho các dự án và công trình lớn trên đất mềm.

3. Vật liệu xây dựng : Bảng điều khiển panel Alc

Thêm một loại vật liệu xây dựng mới khác chính là ALC. ALC (AutoClad Bê tông có dung lượng nhẹ) cái gọi là “Bê tông có sục khí”.

Bảng tường bảng được sản xuất bằng cách sử dụng các vật liệu giống như sản phẩm gạch nhẹ AAC. Với khả năng chịu lực cao, tấm ALC được làm bằng 2 lớp thép (thép nguội).

Cấu trúc 3 chiều sẽ tạo ra một khung cứng và rắn cho ALC, vì vậy vật liệu này thường được sử dụng để tạo thành tường, sàn, cầu thang, mái,… ALC có thể gia công bằng cách: cưa, cắt, khoan hoặc đóng đinh một cách đơn giản, nó không mất nhiều thời gian và có một quy trình cài đặt nhanh chóng và thuận tiện.

vật liệu xây dựng mới7Bảng điều khiển Alc

Ngoài ra, ALC cũng sở hữu những lợi thế nổi bật khác là:

 • ALC có thể giảm tải xây dựng, giảm cấu trúc nền tảng, xây dựng nhanh vì không cần sử dụng vữa xây
 • Giảm chi phí xử lý cách âm, cách nhiệt, giảm tiêu thụ điện năng
 • Kích thước chính xác và xây dựng dễ dàng, vì vậy có rất ít tổn thất
 • Có thể đặt hệ thống kỹ thuật đường dây điện – nước ở giữa tường,… giúp giảm đáng kể chi phí trong thi công và sử dụng công trình.

4. Vật liệu xây dựng: Xi măng công nghệ nano

vật liệu xây dựng mới04

Xi măng công nghệ nano là sản phẩm vật liệu xây dựng mới cho các công trình nhà ở

Với một công thức độc đáo, đây là một công nghệ mới trong xây dựng – công nghệ độc quyền của SCG về độ cứng và độ bền nổi bật.

Công nghệ nano sẽ cải thiện hiệu quả chất lượng xi măng. Các phân tử xi măng được tạo ra tại nano nên tạo ra các liên kết cực kỳ chặt chẽ, giảm thiểu khả năng bẻ khóa, rò rỉ xây dựng.

Xi măng nano còn có những khả năng ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực như: Được sử dụng để trộn bê tông nền tảng, trát vữa, lót gạch,… Sản phẩm là một lựa chọn vô cùng sáng suốt cho mọi công trình đặc biệt là các công trình hướng đến sự bền vững theo thời gian.

5. Vật liệu xây dựng: Graphene

Graphene là một vật liệu cực kỳ nhẹ trong khi mạnh hơn cả thép và sợi carbon. Có nhiều khả năng, trong tương lai, nó có thể được kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống để tạo ra các cấu trúc vững chắc, ấn tượng hơn.Tuy nhiên, sản xuất graphene rất khó khăn, vì vậy các nhà xây dựng đã có rất ít cơ hội để sử dụng vật liệu này trong các dự án. Cho đến bây giờ, phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Mỹ vừa phát triển một phương pháp mới để sản xuất graphene, đó là sử dụng kỹ thuật lắng đọng hơi hóa học. Phát hiện này mở rộng đáng kể các ứng dụng và thị trường tiềm năng cho graphene. Bước tiếp theo của dự án làm giảm chi phí sản xuất và mở rộng khả năng áp dụng của vật liệu này để sử dụng rộng rãi.

6. Vật liệu xây dựng: Bê tông xanh lá cây

Phát triển vật liệu xây dựng mới không chỉ làm cho chúng mạnh hơn hoặc nhẹ hơn mà còn làm cho chúng thân thiện với môi trường hơn. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Teknologi Mara ở Malaysia có thể tạo ra một tài liệu xây dựng đạt được điều này. Sử dụng, tập hợp vật liệu thông thường cho bê tông trộn với chất thải phù hợp và vật liệu tái chế để tạo ra một vật liệu thân thiện với môi trường vẫn đảm bảo chất lượng như bê tông thông thường. Một số vật liệu được sử dụng bao gồm tro bay, tập hợp bê tông tái chế và nhôm sợi.

7. Vật liệu xây dựng: Gỗ được cải thiện

Nghiên cứu từ các trường đại học Warwick và Cambridge đã thực hiện một khám phá mới về cấu trúc phân tử của gỗ. Điều này có thể mở ra những cách sử dụng mới cho các nhà sản xuất vật liệu xây dựng để tạo ra một phiên bản gỗ được cải tiến. Một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới. Bước quan trọng trong việc hiểu kiến ​​trúc phân tử của thành tế bào thực vật sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng các nhà máy nguyên liệu tái tạo, năng lượng và cho các công trình.

Vật liệu xây dựng trong tương lai đang được phát triển trong các phòng thí nghiệm. Từ việc sản xuất các tấm graphene đến siêu vật liệu, cả hình thức và chức năng đều được nghiên cứu. Dưới đây là một số đổi mới ở định dạng vật chất với tiềm năng thay đổi kiến ​​trúc của tương lai.

8. Vật liệu xây dựng: Tấm tường bê tông đúc sẵn

Các tấm tường bê tông đúc sẵn là các sản phẩm được tạo ra từ xi măng và phụ gia tạo ra vật liệu này “xanh hơn”, có nhiều lợi thế hơn gạch đất nung truyền thống.

Ưu điểm của loại vật liệu xây dựng mới này là:

 • Dễ dàng cài đặt với 6m2 tường, chỉ có 3 công nhân cần làm việc trong 1 giờ, giúp tiết kiệm chi phí,nhân lực lao động
 • So với các loại truyền thống như tường gạch, khối bê tông, bảng tường bê tông đúc sẵn này có tuổi thọ dài hơn, giảm chi phí sử dụng nhiều vật liệu hơn.
 • Có độ dày nhỏ hơn chỉ khoảng 68 – 140 mm, vì vậy nó cũng tiết kiệm không gian lắp đặt và tăng diện tích có thể sử dụng cho các ngôi nhà hoặc tòa nhà.

vật liệu xây dựng mới03

Tấm tường bê tông đúc sẵn

Các tấm tường bê tông đúc sẵn có bề mặt nhẵn có thể được sơn trực tiếp mà không cần trát, các sản phẩm có độ chính xác cao, chống ẩm, khả năng chống cháy tốt được tích hợp để sử dụng trong các không gian như tấm nhà và nhà bếp.

Kỹ thuật hệ thống (điện, nước) cài đặt dễ dàng với các lỗ trên các tấm tường. Với những lợi thế nổi bật, các tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được sử dụng rất rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

9. Vật liệu xây dựng : Gạch gốm và dụng cụ vệ sinh kháng khuẩn

Đây là một dòng sản phẩm với khả năng tự hủy hoại vi khuẩn khi được gắn vào bề mặt của sản phẩm. Ở nước ngoài, đây là nguyên liệu chính được sử dụng trong các cơ sở y tế và bệnh viện. Với men nano được phun trực tiếp vào sản phẩm và bắn vào lúc 1200 – 1250 độ C, làm cho lớp men này siêu bền trên bề mặt, chống dính, ố bẩn cũng như góp phần làm tăng độ mịn và tỏa sáng của sản phẩm.

vật liệu xây dựng mới05

Kho vệ sinh Viglacera áp dụng công nghệ kháng khuẩn

Ở Việt Nam, Viglacera Corporation là tập đoàn đầu tiên áp dụng công nghệ men nano để tạo ra các sản phẩm kháng khuẩn. Các sản phẩm gạch men kháng khuẩn của công ty đã được chứng nhận để tiêu diệt tới 89% vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người của Viện Pasteur ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hy vọng với những thông tin về thị trường vật liệu xây dựng mới kể trên đã cho bạn những cái nhìn nhanh chóng và chuẩn xác về các công nghệ mới hiện nay. Hãy là khách hàng thông minh để chọn các vật liệu xây dựng tốt nhất cho chính bạn. Cảm ơn bạn đã tham khảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button